Tọa đàm “ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON”

Ngày 8/4/2015 tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đài Truyền hình Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Điều trị dự phòng lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con”. Khách mời của buổi tọa đàm có: PGS.TS Vũ Đình Chính- Chủ tịch Hội đồng Trường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; PGS.TS Nguyễn Văn Bàng, Phó chủ tịch phân Hội Tiêu hóa Hội Nhi khoa Việt Nam (nguyên Chủ nhiệm chương trình hợp tác quốc tế Việt- Pháp về điều trị dự phòng lây truyền HBV từ mẹ sang con); BS CKII Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc BV Phụ sản Hải Dương; ThS.Nguyễn Thị Thu Hiền – Người thực hiện, điều phối chương trình “Điều trị Dự phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con” cùng đại diện cán bộ, người mang thai và sinh viên.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra ở Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao từ 10-20%, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em với tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10-16% và ở trẻ em là 2-6%. Các chuyên gia tham dự buổi tọa đàm đã cung cấp thông tin hữu ích nhất nhằm ngăn cản sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, qua đó giảm tỷ lệ viêm gan B cho cộng đồng tại Hải Dương, cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cần thiết và bổ ích về bệnh viêm gan B, về sự nguy hiểm của căn bệnh này, thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của điều trị dự phòng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Buổi tọa đàm đã đi sâu tìm hiểu về phương pháp điều trị dự phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Hiện nay, Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hoạt động với phương châm “Tâm đức sáng, kỹ thuật cao” đã tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại như PCR, Real-time PCR, thường xuyên hiệu chuẩn với các bệnh viện tuyến trung ương, là cơ sở y tế đầu tiên tại Hải Dương thực hiện kỹ thuật xét nghiệm định lượng virus viêm gan B, C, kỹ thuật mà trước đây bệnh nhân phải lên Hà Nội làm xét nghiệm rất vất vả, tốn kém. Với sự hợp tác giữa Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Bệnh viện Phụ Sản Hải Dương sẽ đem lại những hiệu quả tích cực cho cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Vũ Đình Chính cho biết: kinh phí Chương trình “Điều trị dự phòng lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con” được trích từ ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Hải Dương, người bệnh tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ thuốc cho thai phụ phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con. Thể hiện sự quan tâm của Tỉnh Hải Dương, các cấp ban ngành tỉnh Hải Dương tới sự nghiệp chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đảm bảo phòng ngừa khả năng lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con trong quá trình mang thai nhằm giảm tỷ lệ viêm gan B, xơ gan, ung thư gan, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và giảm chi phí điều trị cho xã hội. Chương trình không những có ý nghĩa về khoa học mà còn có ý nghĩa về kinh tế, xã hội và tính nhân văn sâu sắc.

Một số hình ảnh tại buổi toạ đàm :

Lê Đức Thuận
Số lượt đọc:  21012  -  Cập nhật lần cuối:  14/04/2015 03:15:50 PM