HMTU
Đang tải dữ liệu...
Đăng nhập |   Sơ đồ site |   English |   Hỏi đáp |   Email |   Liên hệ 
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐào tạoKhảo thí & BĐCLGDNghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tếTuyển sinhSinh viênBệnh ViệnThư việnKhai báo Y tế
E-mail: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu?
Chủ đề
  Home  >  Diễn đàn  >  Khoa, Bộ môn  >  Bộ môn Y tế công cộng
  Bộ môn Y tế công cộng
  Hậu mổ có nên ăn cá không?  845 / 0
  Gửi lúc:  06/09/2023 09:32:45 AM
Phạm Thưng
Beginner
Đăng ký:  08/12/2022
Tham gia:  08/12/2022
Điểm:  108
Bài:  21

Cá là nguồn hoạt chất cấp thiết trong chế độ sinh hoạt của con người bệnh bởi chúng phân phối nhiều lần chất nên giúp cơ thể. Tuy nhiên, với các bệnh nhân nhất là như đối tượng dưới tiểu phẩu có được ăn cá không? Lời giải đáp nằm trong bài viết dưới.

Dưới một cuộc phẫu thuật Cho dù to thường nhỏ cũng đều tác động tới sức khoẻ vì mất sức và máu. Một khẩu phần ăn uống tốt trong quá trình này vô cùng cấp thiết để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi bên cạnh đó làm giảm các hậu quả bởi chất kém. Có không ít vấn đề liên quan đến dưỡng chất giúp người bệnh trong thời kỳ này, trong đấy rất nhiều người bệnh có vấn đề liệu “người sau giải phẩu có được ăn cá không?”. Hãy cộng nhà thuốc Long Châu đi sắm lời tư vấn cho câu hỏi này nhé!

Giải đáp: đối tượng dưới phẫu thuật có được ăn cá không?

Với đối tượng dưới giải phẩu, thời kỳ này yêu cầu có một chế độ ăn phù hợp và làm theo đủ nhu cầu của cơ thể giúp người khôi phục liền. Trong đó nhu cầu năng lượng có khả năng nâng cao 10%- 50% so sở hữu nhu cầu của cơ thể.

Protein (chất đạm) có vai trò rất quan trọng trong vấn đề sản xuất năng lượng cho cơ thể, nhất là là cung cấp nguyên liệu giúp giai đoạn tái tạo mô, làm theo lành vết thương vì tiểu phẩu. Ngoài ra góp phần cải thiện hệ miễn dịch suy giảm bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa những nguồn gốc nhiễm trùng và suy yếu nguy cơ xảy ra hậu quả. Và dinh dưỡng béo chưa bão hoà, nhất là là omega-3 và omega-6 tham gia lên thời kỳ điều hoà phản ứng viêm nhiễm, sự liên quan tới quá trình lành vết thương.

Những tiện dụng của cá đối với người dưới phẫu thuật:

  • Cá luôn các chế phẩm có tác nhân từ cá là mẫu thực phẩm có giá chữa trị chất cao, các cái protein quý, acid amin nên, các acid béo không bão hoà, dễ tiêu, dễ hấp thu.
  • Đảm bảo sản xuất năng số lượng, tăng sức đề kháng, đẩy nhanh liệu trình lành vết thương và hồi phục tính mệnh.
  • Chất béo: Mỡ cá cất nhiều lần dòng dưỡng chất béo không bão hòa Omega 3 trong ấy chính là Eicosapentaenoic Acid (EPA) và Docosahexaenoic Acid (DHA) có bản chất tránh nhiễm trùng làm suy giảm viêm nhiễm và ức chế sự tiến triển của những dưỡng chất gây viêm. Lúc vết thương diễn ra, liệu trình viêm nhiễm luôn tiếp diễn để bảo vệ cơ thể, song nó cũng có thể dẫn tới đau và tuân thủ trễ thời kỳ lành vết thương. EPA có khả năng cho giảm sút nhiễm trùng và tăng tốc liệu trình lành vết thương cho tránh viêm nhiễm, ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ làm theo lành vết thương. Ngoài ra, DHA có vai trò cần thiết trong việc hỗ trợ giai đoạn làm mới tế bào và gia tăng sự tiến triển và khả năng của tế bào. Liệu trình này có thể tạo điều kiện thuận lợi giúp thời kỳ lành vết thương.
  • Vitamin và khoáng chất: Cá là nguồn chế tạo vitamin khoáng dinh dưỡng dồi dào, vitamin nhóm A, D, E, Vitamin nhóm B, B12, B9 (acid folic)... Thường lượng kẽm, magie, sắt trong thịt cá có vai trò quan trọng và nên cho quá trình tái tạo mô, giúp cung ứng nguyên liệu sản xuất - Phân chia tế bào đẩy nhanh thời kỳ phục hồi vết thương sau mổ... Cùng với đấy một vài cái vitamin và khoáng hoạt chất còn có vai trò cần thiết giúp đội ngũ miễn dịch, cho suy nhược khả năng nhiễm trùng.

Qua những tác dụng nêu Trên, có thể bắt gặp trong hầu hết những tình huống người có thể ăn cá sau khi kết thúc quá trình hồi sức sau phẫu thuật. Tuy vậy, việc ăn cá dưới phẫu thuật còn căn cứ theo tới một số yếu tố không giống như là mẫu phẫu thuật, liệu trình hồi phục và chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó đối tượng cũng cần thiết tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn về khẩu phần ăn uống và chọn mua món ăn thích hợp.

Gợi ý một vài dòng cá chất lượng tốt cho bệnh nhân dưới mổ

Thời gian đã từng phần nào giải đáp được khúc mắc “Người sau giải phẩu có được ăn cá không?” thì dưới đây là những gợi ý những dòng cá nên sử dụng giúp người bệnh và tình huống dinh dưỡng trong các dòng cá dựa theo Bảng đối tượng những dinh dưỡng dinh dưỡng thông dụng trong món ăn Việt Nam của Bộ Y tế:

Cá hồi

100g cá hồi sản xuất khoảng 136 kcal, trong ấy có cất khoảng 22g Protein; 1,24g Omega-3 cùng nhiều lần dòng Vitamin (A, B1, B3, B12…) và các khoáng dưỡng chất khác đó là 1,1mg Sắt; 0,41mg Kẽm,,…

Lưu ý: Chỉ cần dùng 2-3 lần mỗi tuần vì cá hồi là loại cá sống ở vùng nước sâu, nếu dùng nhiều lần có khả năng gặp phải ngộ độc bởi hàm lượng các hoạt chất như là Asen, thủy ngân hơi cao. Các người mắc những bệnh về gan hay rối loạn tiêu hoá dưới giải phẩu cũng không được ăn rất nhiều lần.

Cá chép

Trong 100g cá chép chế tạo tầm 96 kcal, trong đấy khoảng 16g Protein; 0,622g Omega-3; 0,9g Sắt; một,48 g Kẽm; Canxi; Phospho,... Đây là mẫu cá này có mức giá thấp, dễ tậu, dễ chế biến cần thiết được nhiều lần bệnh nhân ưa chuộng.

Cá chim trắng

Sở hữu 100g cá sản xuất khoảng 247 kcal, trong đấy đựng 15,1g Protein; 19,2g Lipid; 20 mcg Vitamin A; 1,79mg B1; và khoáng chất đó là 1,05mg Sắt; một,05 mg Kẽm; Canxi, Phospho… cái cá này hay dễ mua, dễ chế biến và được sử dụng tập trung.

Lưu ý: Cá chim trắng có rất nhiều lần xương, thời gian dùng nên thận trọng tránh hóc xương cá.

Cá ngừ

Cá ngừ là cái cá ít béo, 100g cá ngừ phân phối 87 kcal, trong ấy cất đến 21g Protein; 0,3g Lipid; 1mg Sắt; 0,5mg Kẽm; Phospho, Canxi, Vitamin nhóm A, B,... Tuy nhiên, nấu kỹ, cần chú ý sử dụng vừa phải 1-2 lần mỗi tuần vì cá ngừ có chứa hàm lượng thuỷ ngân tương đối cao, sử dụng nhiều lần sẽ gây ra ngộ độc.

Một vài lưu ý thời gian sử dụng cá cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau đây là các lưu ý khi ăn cá mà đối tượng dưới mổ cần phải biết:

  • Giảm thiểu các chiếc cá như: Cá mập, cá cờ, cá thu, cá kiếm,... Do chúng có giá điều trị dinh dưỡng thấp và thậm chí cất nhiều kim dòng nghiêm trọng như thủy ngân xấu giúp tính mệnh.
  • Chọn tìm các chiếc cá an toàn như: Cá biển tươi sống, cá hồi, cá trắm, cá basa, cá trích, hoặc cá ngừ.
  • Người dưới giải phẩu có hệ miễn dịch yếu, Do đó tránh ăn cá sống hoặc cá chưa chín đủ vì có thể gây ra nguy hiểm giúp sức khỏe.
  • Giữ gìn rằng cá được chế biến đúng phương pháp để giữ nguyên giá chữa chất và sử dụng các biện pháp an toàn thực phẩm. Nên nướng, hấp, hay ninh cá thế bởi chiên hay rán để giảm lượng dầu và hoạt chất béo.
  • Đối tượng cần ăn chậm, nhai kỹ để tránh dẫn đến áp lực vào dạ dày cũng đó là cho hệ tiêu hóa hấp thu chất lượng tốt hơn.
  • Kết hợp cá mang các món ăn khác để có một chế độ ăn cân với và rộng rãi.
  • Các người có bất cứ biểu hiện bất luôn nào lúc ăn đồ ăn có tác nhân từ cá cần phải dừng dùng và đường dây nóng mang nhân viên y tế hoặc chuyên gia để được trợ giúp sớm.

Vừa rồi là phần trả lời của các bác sĩ ở trung tâm y tế huyện Thanh Ba giúp vướng mắc dưới tiểu phẩu có được ăn cá không. Thế thì, cơ thể bệnh nhân dưới thời điểm mổ đang trong thời kỳ phục hồi và nên cung ứng nhiều lần dưỡng chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể cho nhanh lành vết thương, hồi phục tính mệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN CÙNG CHỦ ĐỀ SỨC KHỎE:

Bạn có biết: https://www.roiet.go.th/ckfinder9/userfiles/files/medical/31110832.pdf

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 396.491
Tổng số thành viên: 6.179
Số người trực tuyến: 214