HMTU
Đang tải dữ liệu...
Đăng nhập |   Sơ đồ site |   English |   Hỏi đáp |   Email |   Liên hệ 
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐào tạoKhảo thí & BĐCLGDNghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tếTuyển sinhSinh viênBệnh ViệnThư việnKhai báo Y tế
Đối tác quốc tế
Tin nhà trường
Trang chủ  >  Tổng quan  >  Tin nhà trường
Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương mở rộng quy mô gắn với nâng cao chất lượng đào tạo

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành Y tế đang ngày càng ứng dụng rộng rãi nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị hiện đại phục vụ góp phần phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán bệnh chính xác, tăng hiệu quả điều trị và phục hồi chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Việc ứng dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại, kỹ thuật cao đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ, chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng sử dụng và khai thác có hiệu quả các trang thiết bị, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của người dân. Ðó chính là đội ngũ cán bộ Kỹ thuật viên (KTV) y tế với các chuyên ngành: xét nghiệm, gây mê hồi sức, kỹ thuật xquang, siêu âm, vật lý trị liệu/phục hồi chức năng, nha khoa. Đồng hành với đội ngũ bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên, thì đội ngũ điều dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ở bệnh viện, tại gia đình và cộng đồng.
Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế ở trình độ đại học, sau đại học và thấp hơn trong lĩnh vực điều dưỡng, kỹ thuật y học. Trường là một trong những cơ sở có bề dày kinh nghiệm, trong đào tạo điều dưỡng, kỹ thuật y học. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, Trường đã đào tạo y sỹ, dược sỹ, y tá, hộ sinh trung cấp. Đặc biệt từ năm 1978, Trường là cơ sở duy nhất của miền Bắc được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo kỹ thuật y học trình độ trung cấp, rồi trình độ cao đẳng (2001) và đại học (2008) đã góp phần giảm bớt sự thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng và Kỹ thuật viên y tế .

Mặc dù là một Trường đại học mới thành lập từ 2007, nhưng đến nay, tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học của Trường chiếm hơn 60% (hiện có hơn 100 người ở trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, BSCKI và CKII). Đội ngũ cán bộ, giảng viên thường xuyên được học tập, nâng cao trình độ với nhiều hình thức: ngắn hạn, dài hạn, trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đội ngũ thầy thuốc, giảng viên có kinh nghiệm, Trường đã thu hút được đông đảo đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm là Giáo sư, phó giáo sư, Tiến sĩ, BSCKII...và mời các giảng viên nước ngoài, Việt kiều về tham gia giảng dạy đồng thời cử giảng viên tham gia khóa đào tạo từ xa của Trường Đại học Công nghệ Queensland – Australia. Trường luôn coi trọng xây dựng, đổi mới chương trình, biên soạn giáo trình, đến nay, Trường đã biên soạn được 53 đầu sách. Trường cũng đang thực hiện đa dạng hóa trong đào tạo, đào tạo đa cấp, đa ngành, đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo văn bằng 2, đào tạo cấp chứng chỉ một số chuyên ngành tạo sự thuận lợi và cơ hội tìm kiếm việc làm cho HSSV. Trong đợt thanh tra, kiểm tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo đối với các trường đại học mới được thành lập từ năm 1998 đến nay, Trường là một trong tốp những trường được Bộ Giáo dục & Đào tạo ghi nhận, đánh giá rất cao về xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên, cơ sở vật chất, xây dựng chương trình, giáo trình trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo đại học.

Trường đã và đang tập trung mọi điều kiện để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các phòng học lý thuyết & thực hành theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hóa, đưa các trang thiết bị hiện đại vào giảng dạy và thực hành như: máy X-quang tổng hợp cao tần kỹ thuật số, máy siêu âm 4-D, máy xét nghiệm sinh hóa tự động và bán tự động, máy nội soi tiêu hóa có camera, máy gây mê hồi sức... nhằm giúp thầy và trò cập nhật với các thiết bị tiên tiến, giúp học sinh, sinh viên khi ra trường có thể tiếp cận ngay được với các trang thiết bị y tế hiện đại. Trường có cổng thông tin điện tử, nối mạng internet, wifi ở khu nhà điều hành và ký túc xá, thành lập thư viện mở, thư viện điện tử tạo điều kiện cho thày và trò tra cứu và cập nhật thông tin dễ dàng và thuận tiện. Trường cũng đã thành lập Trung tâm Xét nghiệm An toàn thực phẩm (ATTP), xét nghiệm sinh học phân tử và đang áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005, trong thời gian tới sẽ tiến hành cung ứng dịch vụ cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng về kiểm nghiệm ATTP; Trường đã sớm thành lập và đưa Phòng khám bệnh vào hoạt động có hiệu quả, trung bình hàng năm khám và điều trị cho gần 30.000 lượt người. Hiện nay, Trường đang xây dựng Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đây là cơ sở thực tập cho các thầy thuốc và HSSV, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, cải thiện đời sống cho cán bộ viên chức & học sinh sinh viên (HSSV) và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Công tác quan hệ hợp tác quốc tế được đặc biệt quan tâm, bước đầu có hiệu quả đã góp phần tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cho giảng viên. Trường đã tiếp nhận sinh viên của Trường Newcastle - Australia và Trường Đại học Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản sang thực tập.

Là trường có thương hiệu trong đào tạo Điều dưỡng - Kỹ thuật y tế nên số thí sinh đăng ký dự thi vào Trường liên tục tăng, nhưng công tác tuyển sinh đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, được xã hội ghi nhận đánh giá cao. Với mục tiêu giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường luôn tích cực đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy, giảm tải những phần lý thuyết ít liên quan đến nghề nghiệp, tăng khả năng tự học, tự nghiên cứu của sinh viên để dành quỹ thời gian cho giảng dạy thực hành, thực tập lâm sàng nhằm nâng cao kỹ năng tay nghề; coi trọng việc đánh giá HSSV đảm bảo công bằng, khách quan, do vậy đã phản ánh đúng chất lượng. Đặc biệt từ năm 2007, Trường đã mạnh dạn tiên phong thực hiện HSSV đánh giá giảng viên, thông qua đó kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng giảng dạy. Trường cũng là một trong những cơ sở đào tạo sớm công bố chuẩn đầu ra cho các chuyên ngành đang đào tạo và thực hiện 3 công khai về đội ngũ cán bộ giảng viên, cơ sở vật chất và thu chi tài chính. HSSV luôn là mối quan tâm của Nhà trường, do vậy đơn vị luôn thực hiện tốt công tác dân chủ hoá trường học, lấy người học làm trung tâm, lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị chính đáng của HSSV để kịp thời đáp ứng những nhu cầu cơ bản của HSSV trong học tập và sinh hoạt. Trường có khu ký túc xá khang trang với công trình khép kín, đảm bảo chỗ ở cho trên 1000 HSSV, có khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, luôn đảm bảo an ninh trật tự và an toàn trong nhà trường.

Với truyền thống hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường đã trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo Điều dưỡng - KTV y tế, góp phần đáng kể cung cấp nguồn nhân lực Điều dưỡng - KTV y tế cho ngành. Điều đáng ghi nhận ở trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương là chất lượng đào tạo luôn được giữ vững, tỷ lệ gần 80% HSSV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, được các cơ sở y tế từ các bệnh viện chuyên ngành tuyến trung ương đến các địa phương trong cả nước tín nhiệm, đánh giá cao về chất lượng tay nghề, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế kể cả khu vực phía Nam, một số bệnh viện công an, quân đội thường xuyên có nhu cầu tuyển HSSV tốt nghiệp của Trường. Để góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, giải pháp của Trường là tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư, trước hết đột phá vào việc học ngoại ngữ; đổi mới công tác quản lý, tập trung vào lãnh đạo quản lý để thay đổi, lấy người học làm trung tâm; xây dựng chương trình đào tạo theo năng lực, thực hành dựa vào bằng chứng, áp dụng chương trình đào tạo của các nước tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các cơ sở y tế và hội nhập y tế quốc tế, gắn đào tạo với yêu cầu sử dụng nguồn nhân lực, thường xuyên tự kiểm định chất lượng; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đào tạo; mở rộng hợp tác quốc tế, có lộ trình tiến tới việc đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng xuất khẩu; tăng cường cơ cở vật chất, trang thiết bị; đổi mới cơ chế quản lý tài chính; công khai minh bạch về chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ giảng viên, thu - chi tài chính và cơ sở vật chất; nâng cao đời sống CBVC và HSSV…

Những định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới là phấn đấu đến năm 2020 trở thành Trường đào tạo đa cấp, đa ngành và là trường trọng điểm quốc gia về đào tạo kỹ thuật y học ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực; phát triển Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trung tâm Kiểm nghiệm ATTP theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và xã hội hóa. Nhà trường cam kết tạo cho người học một môi trường giáo dục dân chủ, kỷ cương, minh bạch, văn hoá và có tính chuyên nghiệp cao. Đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực theo chuẩn, có đạo đức nghề nghiệp, ngoại ngữ chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp ứng xử, làm việc nhóm và khả năng học tập suốt đời. Hợp tác, phát triển về đào tạo, nghiên cứu và thực hành với các cơ sở, theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế. Phát huy thế mạnh của Trường về đào tạo các chuyên ngành điều dưỡng - kỹ thuật y học, cam kết cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đạt chuẩn, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho mọi người dân và cộng đồng. Thực hiện có hiệu quả 8 giá trị cốt lõi: Đa cấp đa ngành, Hợp tác phát triển, Kỷ cương trách nhiệm, Thực hành chuyên nghiệp, Y đức - Lễ phép, Tư duy đổi mới, Học tập suốt đời và Dịch vụ chu đáo (Đ-H-K-T-Y-T-H-D) tạo ra động lực giúp trường phát triển nhanh và bền vững; xứng đáng là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng - kỹ thuật viên cho đất nước.

Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương với Trường Đại học Khoa học ứng dụng Turku – Phần Lan

PGS.TS.TTND Vũ Đình Chính
Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng
Số lượt đọc:  21246  -  Cập nhật lần cuối:  24/03/2011 01:36:54 PM
Đánh giá của bạn về bài viết:
Tổng số:  2     Trung bình:  4.5
Bài mới:
Bài đã đăng:
THƯ NGỎ CỦA HIỆU TRƯỞNG

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương có sứ mệnh đào tạo Kỹ thuật Y học và Điều dưỡng ở trình độ đại học (Xem tiếp...)

Video và hình ảnh
Giới thiệu trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương