Tọa đàm nâng cao chất lượng học tiếng Anh cho sinh viên năm thứ nhất

Chiều ngày 30/11/2023, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tổ chức Tọa đàm nâng cao chất lượng học tập tiếng Anh cho hơn 600 sinh viên năm thứ nhất trình độ đại học các chuyên ngành. Tham dự có TTƯT.PGS.TS. Đinh Thị Diệu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS.BS Phạm Thị Cẩm Hưng – Phó hiệu trưởng phụ trách trường; Phòng quản lý đào tạo, Phòng Công tác sinh viên, Bộ môn Ngoại ngữ; trưởng các khoa chuyên ngành và cố vấn học tập.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, TS.BS Phạm Thị Cẩm Hưng – Phó hiệu trưởng phụ trách trường nhấn mạnh vai trò của tiếng Anh đối với sinh viên ngành y, đề nghị giảng viên và sinh viên sẽ thảo luận chỉ ra các khó khăn và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại trường, giúp sinh viên đạt chuẩn đầu ra B1 và tốt nghiệp đúng thời hạn.

Tại buổi tọa đàm, Phòng quản lý đào tạo đã báo cáo kết quả khảo sát trình độ tiếng Anh đầu vào cho sinh viên năm thứ nhất, kết quả cho thấy tỉ lệ sinh viên chưa đạt yêu cầu rất cao, tỉ lệ nợ học phần Tiếng Anh của sinh viên một số năm học gần đây dẫn tới không tốt nghiệp đúng thời hạn còn cao. Theo đó, Bộ môn Ngoại ngữ đã báo cáo những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại trường; Thay mặt CLB tiếng Anh và sinh viên khóa trước, SV. Nguyễn Vân Huyền – Lớp YK9 - Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh đã trình bày một số kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên năm nhất. Cũng tại buổi tọa đàm, sinh viên năm nhất đã thảo luận những khó khăn, trở ngại và đề xuất kiến nghị.

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, TTƯT.PGS.TS. Đinh Thị Diệu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường yêu cầu sinh viên trường cần xác định đúng mục tiêu, động cơ học tập, xây dựng kế hoạch học tập cụ thể các môn học nói chung, môn Tiếng Anh nói riêng; chỉ ra những khó khăn, hạn chế mà sinh viên thường mắc phải trong việc học tiếng Anh đồng thời đề nghị về phía nhà trường cần rà soát, điều chỉnh chương trình giảng dạy tiếng Anh; các quy định về dạy và học ngoại ngữ; phân lớp phù hợp theo trình độ; đề nghị giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ thường xuyên điều chỉnh phương pháp giảng dạy, tăng cường các hoạt động giao tiếp, tạo hứng thú cho sinh viên học tập; rà soát, điều chỉnh việc kiểm tra đánh giá đảm bảo công bằng, khách quan, phù hợp với mục tiêu, chuẩn đầu ra; Các khoa chuyên ngành tích cực mời giảng viên nước ngoài cũng như tăng cường các bài giảng bằng tiếng Anh để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên; Đề nghị CLB Tiếng Anh trường tăng cường tổ chức nhiều hoạt động phong phú để thu hút nhiều sinh viên tham gia, tạo môi trường cho sinh viên; mong rằng qua buổi tọa đàm sẽ giúp sinh viên xây dựng được kế hoạch, lộ trình học tập môn Tiếng Anh cụ thể, phù hợp để đạt chuẩn đầu ra và tốt nghiệp đúng thời hạn.

TTƯT.PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi Tọa đàm

TS.BS Vũ Đình Tuyên - Phụ trách Phòng quản lý đào tạo báo cáo kết quả thi tiếng Anh đầu vào của sinh viên năm nhất

ThS. Nguyễn Thị Thanh Loan - Trưởng Bộ môn Ngoại ngữ báo cáo tình hình dạy và học tiếng Anh tại trường

Sinh viên Nguyễn Vân Huyền - Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho SV năm nhất