Hội thảo “Phần mềm hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm”

Sáng ngày 28/3/2024, tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tổ chức Hội thảo “Phần mềm hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm”.

Tham dự có TS. Phạm Xuân Viết – Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, TS. Trần Quang Cảnh – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, Đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý khám chữa bệnh; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế tỉnh Hải Dương; Đại diện Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương; Đại diện Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hải Dương; Trung tâm kiểm chuẩn Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TP HCM; Đại diện Hội hoá sinh Y học Hà nội và các tỉnh phía Bắc; Đại diện Lãnh đạo, Trưởng phòng Xét nghiệm và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin các cơ sở y tế tỉnh Hải Dương; Đại diện Lãnh đạo Viện Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Về phía nhà Trường có PGS.TS. Vũ Đình Chính – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Hiệu trưởng; PGS.TS. Đinh Thị Diệu Hằng – Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Phạm Thị Cẩm Hưng – Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường, TS. Lê Đức Thuận – Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể cán bộ giảng viên khoa Xét nghiệm.

Khai mạc Hội thảo PGS.TS. Đinh Thị Diệu Hằng đã khái quát tầm quan trọng của phần mềm trong liên thông và công nhận kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Với mục tiêu: Nâng cao chất lượng xét nghiệm y học để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm nhằm giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội, đồng thời hội nhập với mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực và thế giới, từ đó triển khai thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg về đề án “Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025”.

PSG.TS. Đinh Thị Diệu Hằng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo TS. Phạm Xuân Viết đã nhấn mạnh vai trò của liên thông kết quả xét nghiệm tại các cơ sở y tế và đề nghị Sở Y tế Hải Dương chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương triển khai cài đặt phần mềm quản lý chất lượng xét nghiệm, đồng thời đề nghị Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khắc phục những cản trở của phần mềm để tạo thuận lợi cho các cơ sở y tế công nhận kết quả xét nghiệm.

TS. Phạm Xuân Việt - Phó Cục Trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế Phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Chủ trì hội thảo TS. Trần Quang Cảnh đã khẳng định nâng cao công tác quản lý chất lượng xét nghiệm là cân thiết trong xu thế hiện nay đặc biệt trong gia đoạn chuyển đổi số. TS. Trần Quang Cảnh đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo để Hải Dương triển khai liên thông kết quả xét nghiệm, đề nghị các cơ quan, ban ngành, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp, ủng hộ ngành y tế Hải Dương thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. TS. Trần Quang Cảnh hi vọng tại Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia để phần mềm quản lý chất lượng xét nghiệm triển khai có hiệu quả tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

TS. Trần Quang Cảnh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương - Chủ trì Hội thảo

Hội thảo đã nhận nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia và lãnh đạo các cơ sở y tế. Những ý kiến đóng góp đều đã đánh giá cao những giá trị của việc triển khai phần mềm trong liên thông và công nhận kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm chi phí cho người bệnh.

Phát biểu của chuyên gia trong Hội thảo

Quang cảnh buổi Hội thảo
Lê Thị Thanh Trà