|
|
Trang chủ
>
Tin tức | Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y học chuyên ngành Dinh dưỡng
Ngày 17/01/2019, tại Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng, NCS Trương
Thị Thư - Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã bảo vệ thành
công luận án tiến sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng tiết chế với
đề tài “Đánh giá hiệu quả nuôi dưỡng sớm qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân sau
phẫu thuật cắt dạ dày” với mục tiêu:
- Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước
phẫu thuật cắt dạ dày tại Bệnh viện 103.
- Xác định
hiệu quả của nuôi dưỡng sớm qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt
dạ dày.
Kết quả nghiên cứu đã xác định suy dinh dưỡng là
tình trạng phổ biến ở bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày trong đó suy dinh dưỡng độ 1 là 25,0%; độ 2 là 14,2%, độ 3 là 5,4%, thừa
cân chỉ chiếm 0,9%. Theo phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan (SGA), nguy cơ suy dinh dưỡng vừa và nhẹ
là 57,2%, nguy cơ cao 32,1 %. SGA-A chỉ
chiếm 10,7%. Và hiệu quả nuôi dưỡng sớm qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày: Thời điểm bắt đầu cho ăn đường tiêu hóa ở nhóm can
thiệp trung bình là 27,1 ± 6,2 giờ sau phẫu thuật, sớm nhất là 16
giờ muộn nhất là 45 giờ, kết quả sớm hơn rất nhiều so với cách cho ăn
thường quy (124,6 ± 52,7 giờ),
(p<0,01). Khi can thiệp nuôi dưỡng sớm với điều kiện chỉ định đúng thì khả
năng dung nạp tốt, không làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng rối
loạn tiêu hóa. Đây là những đóng góp mới, có giá trị đối với lâm
sàng, giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực về dinh dưỡng.
Số lượt đọc:
315
-
Cập nhật lần cuối:
23/01/2019 02:49:42 PM | Tin mới: Họp hội đồng rà soát giữa chu kì chương trình đào tạo trình độ đại học kỹ thuật xét nghiệm y học24/04/2024 09:28' AM Hội đồng trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương họp phiên thứ nhất năm 202417/04/2024 10:39' AM |
|
| | | |